Cách ghi nhớ hiệu quả

Hỏi đố

Hấu Hấu muốn học thuộc một bài thơ. Vừa học, bạn ấy vừa xem ti vi. Làm như thế có giúp Hấu Hấu nhớ bài tốt không nhỉ?

Cách nào sau đây có thể khiến chúng mình KHÔNG ghi nhớ bài tốt và khoa học?

Muốn ghi nhớ kiến thức tốt thì trước hết phải hiểu về kiến thức đó. Điều này đúng hay sai?

Để dễ dàng ghi nhớ, bạn có thể liên tưởng kiến thức với một sự vật, sự việc nào đó. Theo bạn, điều này đúng hay sai?

Hấu Hấu đang học thuộc một bài lịch sử. Bạn ấy ghi ra giấy để học thuộc dễ dàng hơn. Hấu Hấu nên ghi như thế nào để hiệu quả ghi nhớ cao nhất nhỉ?

Khi muốn học thuộc bài mà bạn lại đang rất buồn ngủ thì bạn nên làm như thế nào?

Poki nói rằng: "Không nên ghi nhớ quá nhiều trong một lần học". Theo bạn, Poki nói như thế đúng hay sai?

Theo bạn, vì sao chúng mình không nên ghi nhớ quá nhiều trong một lần học?

Chúng mình có nên ghi nhớ lượng kiến thức quá lớn trong một lần học bài không?

Hoạt động nào sau đây sẽ khiến việc ghi nhớ của bạn bị giảm sút?

Đáp án của bạn
Đáp án đúng

Việc bạn vừa học vừa xem tivi sẽ làm bạn bị phân tán sự tập trung, dẫn tới khả năng ghi nhớ bài giảm sút.

Việc bạn ghi kiến thức ra giấy khi học sẽ giúp bạn thu nhận kiến thức một cách từ từ. Khi bạn nhẩm đi nhẩm lại kiến thức vài lần hay thường xuyên ôn tập lại bài thì các kiến thức đó sẽ được não bộ củng cố. Tất cả các việc làm này đều giúp bạn nhớ lâu. Việc bạn học thật nhiều kiến thức trong một khoảng thời gian dài dễ khiến não bộ bị ức chế, giảm khả năng ghi nhớ của bạn.

Trong quá trình học, nếu bạn muốn dễ dàng nhớ được kiến thức thì trước hết bạn phải hiểu và nắm được kiến thức đó (tức là bạn phải hiểu được kiến thức đó đang nói về vấn đề gì). Ví dụ như các khái niệm, các quy tắc… Nếu bạn không hiểu, đây sẽ được gọi là học vẹt và rất nhanh quên.

Liên tưởng kiến thức cần ghi nhớ với những sự vật cụ thể, sự việc rõ ràng sẽ giúp não bộ nắm bắt những hình ảnh nhanh chóng và nhớ kiến thức trong khoảng thời gian dài hơn.

Ghi ra giấy là một phương pháp giúp ghi nhớ hiệu quả. Khi ghi ra giấy bạn chỉ nên ghi những ý chính, những từ khóa theo dạng sơ đồ logic với nhau. Vì não bộ rất dễ tiếp nhận những thông tin dưới dạng hình ảnh trực quan, logic.

Khi buồn ngủ, não bộ của chúng ta không tỉnh táo để tiếp nhận thông tin. Vì vậy, chúng ta có cố gắng học cũng không có hiệu quả. Lúc này chúng ta nên đứng dậy rửa mặt và vận động nhẹ nhàng cho tỉnh hoặc đi ngủ hoặc có thể hẹn đồng hồ báo thức dậy sớm học bài.

Việc bạn ghi nhớ nhiều kiến thức trong một lần học bài sẽ dễ gây ra mệt mỏi, khiến hiệu quả ghi nhớ giảm sút. Nếu lượng kiến thức nhiều, bạn có thể chia thành nhiều phần và mỗi lần nhớ một phần.

Khi bạn ghi nhớ nhiều kiến thức trong một lần học bài sẽ dễ gây ra mệt mỏi khiến hiệu quả ghi nhớ giảm sút thậm chí là các kiến thực bị nhầm lẫn với nhau. Bạn nên chia lượng kiến thức thành nhiều phần và mỗi lần chỉ nên nhớ một phần để não bộ dễ dàng tiếp thu.

Việc bạn ghi nhớ nhiều kiến thức trong một lần học bài dễ khiến não bộ bị ức chế, giảm khả năng ghi nhớ. Nếu lượng kiến thức nhiều, bạn có thể chia thành nhiều phần và mỗi lần nhớ một phần.

Để ghi nhớ hiệu quả, ngoài việc học tập đúng phương pháp thì chúng ta cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, luyện tập thể dục thường xuyên. Những điều này khiến cơ thể khỏe mạnh, nhạy bén trước những thông tin, từ đó giúp trí nhớ của bạn tốt hơn.

0 điểm
Tổng kết
Nội dung cần nhớ. 1. Để ghi nhớ hiệu quả bạn cần: - Chọn nội dung cần ghi nhớ. - Chọn các từ khóa: Đánh dấu, ghi lại, tóm tắt, vẽ sơ đồ, hình ảnh minh họa,.. - Liên tưởng với những điều đã nhớ (tạo thành chuỗi sự kiện có liên quan) VD: cây ổi – vườn – rổ - quả ổi. Hoặc theo chủ đề: Núi: cây cao, gồ ghề, giầy, leo núi, gậy, lều,.. - Ôn tập thường xuyên: lặp lại ít nhất 3 lần sau 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng.. - Dùng các phương tiện nhắc nhở: giấy nhắn, thẻ viết những điều cần nhớ, máy tính,… 2. Những lưu ý - Cần quan tâm, tập trung và hiểu nội dung cần nhớ. - Học 20-50 phút rồi nghỉ ngơi 5 phút -10 phút (khả năng của não thường nhớ phần đầu và cuối). - Tránh ghi nhớ khi căng thẳng, khi buồn ngủ. - Không học liên tục trong thời gian dài. - Học nơi yên tĩnh, tránh tiếng ồn. - Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tập thể dục thể thao thường xuyên và nghỉ ngơi hợp lý.
poki