Chuyện cổ tích về chú cáo Gôn (Phần 2)

Hỏi đố

Theo bạn, trong câu chuyện trên, ai là người đáng trách nhất?

Tại sao mỗi người lại có suy nghĩ khác nhau sau khi câu chuyện khép lại?

Trong giờ ra chơi tiết hai, Poki và bạn đang chơi đùa thì Chanh Leo chạy đến báo cho Poki biết Dưa Hấu vừa làm hỏng hộp bút của Poki. Trong trường hợp đó, Poki nên làm gì?

A nói: " Hôm nay trời nắng to như thế này, mai chắc sẽ nắng to lắm đây." B lại đáp lại: " Không. Cậu sai rồi. Hôm nay trời vừa nắng, vừa oi như thế này, có lẽ mai sẽ mưa to." Theo bạn, có phải A và B đang sử dụng kĩ năng tư duy phẩn biện không?

Poki làm lớp trưởng lớp 5A. Trong một buổi học, An báo với Poki rằng mình bị mất tiền và đổ tội cho Linh. Ngay sau đó, Poki liền phạt bạn Linh vì tội lấy tiền của bạn. Theo bạn, Poki làm vậy đúng hay sai?

Theo bạn, kĩ năng tư duy phản biện là gì?

Kĩ năng tư duy phản biện gồm có bao nhiêu khả năng?

Khi ta thu thập và đánh giá thông tin có nên đưa ra kết luận luôn không?

Một trong những điều quan trọng của tư duy phản biện là mỗi người cần có nhận thức rõ ràng về sai lầm của bản thân. Để có được nhận thức đúng đắn đó, ta nên làm gì?

Theo bạn, trong khi ta quan sát, ta cần làm gì nhất?

Đáp án của bạn
Đáp án đúng

Tuy đến cuối truyện, Gon là người đáng thương vì bị Hyoju hiểu nhầm, nhưng đó chính là cái giá mà cậu phải trả vì những hành động xấu của cậu trong quá khứ.

Khả năng cảm nhận và tư duy khác biệt của mỗi người dẫn đến những suy nghĩ khác nhau sau khi kết thúc câu chuyện

Trước khi làm bất kì việc gì, ta nên xem xét kĩ mọi khía cạnh của vấn đề trước khi đưa ra kết luận để tránh được những sai sót.

A và B đều sử dụng kĩ năng quan sát để phân tích thời tiết và suy luận để đưa ra kết luận về thời tiết ngày mai. Cả ba kĩ năng trên đều thuộc kĩ năng tư duy phản biện. Nên ta nói hai bạn đã sử dụng kĩ năng tư duy phản biện trong trường hợp này.

Poki làm vậy là sai bởi Poki chưa chắc lời khai báo của An là thật, và chưa chắc Linh đã lấy tiền của An. Chỉ qua một lời nói không chứng cứ mà Poki lại hành xử như vậy dễ dẫn đến việc hiểu nhầm người khác.

Kĩ năng tư duy phản biện Là một quá trình tư duy nhằm chất vấn các giả định hay giả thiết. Đó là cách để khẳng định rằng một nhận định nào đó là đúng hay sai, đôi khi đúng, hay có phần đúng.

Tư duy phản biện bao gồm 3 khả năng chính là: Quan sát; Thu thập và đánh giá thông tin; Tư duy logic để đưa ra kết luận

Không nên đưa ra kết luận luôn bởi việc này sẽ dẫn đến một định hướng mang tính cảm nhận chứ không phải là một định hướng sâu, có thể dẫn đến sai lầm.

Chúng ta nên hiểu rằng những ý kiến chủ quan của mình không phải lúc nào cũng đúng. Vì vậy, ta cần biết lắng nghe, tự đặt câu hỏi cho mình để đưa ra được quan điểm chính xác.

Chỉ khi kết hợp giữa quan sát, nghe và hiểu, ta mới có thể thấy được bản chất của vấn đề sau vẻ bề ngoài của nó.

0 điểm
Tổng kết
Những kĩ năng cần rèn luyện để nâng cao khả năng tư duy phản biện: - Khả năng quan sát. - Luôn tò mò và đi tìm kiếm câu trả lời. - Có tư duy logic.
poki