Cuộc phiêu lưu của giọt nước

Hỏi đố

Giọt Nước trong đoạn video trên được sinh ra ở đâu?

Trong tự nhiên, quá trình nước bay lên cao, gọi là "bay hơi", đúng hay sai?

Khi vào phi thuyền Mây Trắng, Giọt Nước nhìn thấy rất nhiều Giọt Nước khác cùng tham gia cuộc phiêu lưu. Hình ảnh đó biểu thị cho hiện tượng nào trong vòng tuần hoàn nước?

Hình ảnh các giọt nước đổ bộ từ phi thuyền mây trắng xuống mặt đất biểu thị cho hiện tượng nào trong vòng tuần hoàn nước?

Sau khi đổ bộ xuống mặt đất, Giọt Nước muốn đi đâu?

Trước khi tiếp tục cuộc hành trình, Giọt Nước đã nói gì với Poki?

Nước có vai trò gì với cuộc sống của chúng ta?

Để tiết kiệm nước, bạn nên làm gì?

Nước sau khi rửa rau bạn có thể tận dụng để làm gì?

Sau khi uống nước, Ớt nên đổ lượng nước thừa đi đâu

Đáp án của bạn
Đáp án đúng

Giọt Nước được sinh ra ở vương quốc Đại Dương.

Trong tự nhiên, nước trên bề mặt sông, hồ, đại dương, nóng lên, chuyển thành dạng hơi và bay vào không khí, quá trình này được gọi là "bay hơi"

Nước ở ao, hồ, sông, biển không ngừng bay hơi. Hơi nước lên cao, gặp lạnh "ngưng tụ" thành những hạt nước nhỏ li ti (mây trắng).

Càng lên cao, không khí càng lạnh, nhiều hạt nước nhỏ hợp thành các hạt nước lớn hơn (mây đen). Các hạt nước trĩu nặng rơi xuống đất tạo thành "mưa".

Sau khi đổ bộ mặt đất, Giọt Nước muốn đi thám hiểm thế giới dưới lòng đất, men theo đường nước ngầm để tìm ra những nơi đang thiếu nước.

Trước khi tiếp tục cuộc hành trình, Giọt Nước đã nhắc nhở Poki: "…Poki nhớ dùng nước tiết kiệm nhé!"

Nước tham gia điều hoà khí hậu, nhờ tỷ nhiệt của nước khá cao đóng vai trò như một ổn nhiệt hấp thu nhiều nhiệt và thải từ từ vào không khí. Ngoài ra, nước còn dùng để phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt, phát triển thảm thực vật và ổn định hệ sinh thái.

Nên khóa chặt vòi nước sau khi sử dụng. Nên sử dụng chậu để rửa đồ, không nên rửa đồ trực tiếp dưới vòi. Nên tắm bằng vòi hoa sen thay vì sử dụng bồn tắm.

Để tiết kiệm nước, bạn có thể tận dụng nước rửa rau để tưới cây. Nhưng không nên sử dụng nước rửa rau để vo gạo hay rửa mặt đâu nhé!

Sau khi uống nước, Ớt không nên đổ lượng nước thừa xuống đất vì gây lãng phí nước. Ớt có thể tận dụng nước thừa trong cốc vào việc tưới cây.

0 điểm
Tổng kết
Nội dung cần ghi nhớ: 1. Sơ đồ vòng tuần hoàn nước: 2. Vai trò của nước đối với cuộc sống: - Phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt - Điều hoà thời tiết, khí hậu - Phát triển thảm thực vật và ổn định hệ sinh thái
poki