Đọc hiểu các biểu hiện phi ngôn ngữ

Hỏi đố

Biểu hiện phi ngôn ngữ là gì?

Giao tiếp bằng biểu hiện phi ngôn ngữ được thể hiện thông qua đâu?

Theo bạn phần lớn thì gật đầu là đồng ý hay từ chối?

Ở Pháp khi dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ tạo thành một vòng tròn có nghĩa là gì?

Khoanh tay trước ngực là thể hiện điều gì?

Theo bạn, thông thường hành động vỗ nhẹ ngón trỏ lên mũi có ý nghĩa gì?

Hành động liên tục nhìn đồng hồ trong khi đang nói chuyện thể hiện điều gì?

Việc hiểu các biểu hiện phi ngôn ngữ mang lại điều gì?

Thông thường nhìn thẳng vào mắt khi giao tiếp thể hiện điều gì?

Poki nói: "Cùng một động tác cơ thể, những nền văn hóa khác nhau sẽ có những ý nghĩa khác nhau". Điều đó đúng hay sai?

Đáp án của bạn
Đáp án đúng

Biểu hiện phi ngôn ngữ là những mong muốn không được nói ra thành lời mà được diễn ta thông qua ngôn ngữ cơ thể, đó là biểu hiện trên khuôn mặt, chuyển động cơ thể, tư thế, hành động, cử chỉ tay chân, điệu bộ...

Giao tiếp bằng biểu hiện phi ngôn ngữ được thể hiện thông qua cử chỉ và điệu bộ, ánh mắt nét mặt đấy các bạn ạ.

Ở hầu hết các quốc gia thì gật đầu có nghĩa: “Tôi đồng ý”. Tuy nhiên ở một số nơi như Hi lạp, Bungary, Thổ Nhĩ Kỳ thì lại có nghĩa là: “ Tôi không đồng ý”

Ở Pháp khi dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ tạo thành một vòng tròn có nghĩa là số 0, không có giá trị gì. Còn thông thường ở các nước khác có nghĩa là "Tôi ổn", "Tốt" đấy các bạn ạ.

Khoanh tay trước ngực: Ở một số quốc gia, khoanh tay có nghĩa là: “Tôi đang phòng thủ” hoặc  “Tôi không đồng ý với anh đâu”.

Hành động vỗ nhẹ ngón trỏ lên mũi có ý nghĩa là "Hãy giữ bí mật nhé". Tuy nhiên ở Anh lại có nghĩa: “Coi chừng!” hay “ Cẩn thận đó!” ở Ý.

Xem đồng hồ, ngắm móng tay, nhìn đi chỗ khác, ngáp vặt, khi đang nói chuyện với một ai đó khiến đối phương cảm thấy bạn đang không có hứng thú giao tiếp, thể hiện bạn không muốn nghe họ nói chuyện nữa.

Việc hiểu được các biểu hiện phi ngôn ngữ sẽ giúp bạn tự tin trong giao tiếp; Kiểm soát hành động, cử chỉ của mình và của người đối diện; Hiểu được đối phương đang nói gì… Giúp cho quá trình giao tiếp được hiệu quả hơn.

Thông thường nhìn thẳng vào mắt khi giao tiếp là thể hiện sự tự tin của người giao tiếp. Tuy nhiên đối với người Nhật thì việc nhìn chằm chằm vào mắt người giao tiếp, đặc biệt là đối với người mới quen hay người cấp trên bị xem là bất lịch sự. Bạn nhớ điều này nhé!

Cùng một động tác cơ thể nhưng nền văn hóa khác nhau sẽ có những ý nghĩa khác nhau đấy các bạn ạ. Vì vậy bạn hãy chú điều này khi đến các quốc gia khác nhau nhé!

0 điểm
Tổng kết
Nội dung cần nhớ. 1. Khái niệm biểu hiện phi ngôn ngữ - Biểu hiện phi ngôn ngữ là những mong muốn không được nói ra thành lời mà được diễn ta thông qua ngôn ngữ cơ thể, đó là biểu hiện trên khuôn mặt, chuyển động cơ thể, tư thế, hành động, cử chỉ tay chân, điệu bộ... - Lưu ý: Cùng một động tác cơ thể nhưng nền văn hóa khác nhau sẽ có những ý nghĩa khác nhau đấy các bạn ạ. Vì vậy, các bạn cần lưu ý điều này khi đến mỗi quốc gia để thể hiện là một người lịch sự bạn nhé! 2. Ý nghĩa một số biểu hiện phi ngôn ngữ - Gật đầu có nghĩa: “Tôi đồng ý” ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên ở một số nơi tại Hi lạp, Bungary, Thổ Nhĩ Kỳ…thì lại có nghĩa ngược lại là: “Tôi không đồng ý”. - Nhướn lông mày: “Đồng ý” ở Thái lan và một số nước khác ở châu Á . Còn ở Philipines lại có nghĩa: “Xin chào”. - Nháy mắt: “Tôi có bí mật muốn chia sẻ với anh đấy” ở nước Mỹ và một số nước châu Âu. Nháy mắt còn là dấu hiệu tán tỉnh người khác giới ở một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. - Vỗ nhẹ (bằng ngón trỏ) lên mũi: “Bí mật đó nha!”. Ở Anh, nhưng lại có nghĩa: “Coi chừng!” hay “Cẩn thận đó!” ở Ý. - Khoanh tay: Ở một số quốc gia, khoanh tay có nghĩa là: “Tôi đang phòng thủ” hoặc “Tôi không đồng ý với anh đâu”. - Dấu hiệu “OK” (ngón cái và ngón trỏ tạo thành chữ O) có nghĩa là “Tốt đẹp” hay “Ổn cả” ở Mỹ. Người Pháp hiểu như là “zero” hay “không có giá trị gì”. - Hầu hết khi nhìn thẳng vào mắt trong quá trình giao tiếp nó thể hiện sự tự tin nhưng ngược lại đối với người Nhật thì việc nhìn chằm chằm vào mắt người giao tiếp, đặc biệt là đối với người mới quen hay người cấp trên bị xem là bất lịch sự. 3. Vai trò của việc đọc hiểu các biểu hiện phi ngôn ngữ - Giúp mọi người hiểu nhau hơn - Kiểm soát hành động, cử chỉ của bản thân và của người đối diện - Hiểu được ẩn ý của đối phương đang muốn gì.
poki