Giữ lời hứa

Hỏi đố

Poki hứa với bạn Chanh Leo sẽ cho bạn bộ đồ chơi của mình. Nhưng sau đó Poki lại mang cho người khác. Bạn làm thế là đúng hay sai?

Bạn Chanh Leo hứa với Đường sẽ mang cho Đường mượn quyển sách của mình. Nhưng sau đó, bạn ngại sang nhà Đường nên nhắn Poki mang cho Đường. Bạn làm thế là đúng hay sai?

Nên làm gì khi một người bạn thất hứa với bạn?

Poki không muốn thất hứa, nhưng bạn lại rất hay quên, làm thế nào để khắc phục được việc này?

Với những người bạn thân thiết, chúng ta có thể thất hứa vì họ sẽ thông cảm cho chúng ta. Điều này đúng hay sai?

Đối với những người lớn tuổi hơn, chúng ta có thể thất hứa với họ vì người lớn thì có thể sẽ bỏ qua cho trẻ con. Đúng hay sai?

Chỉ nên sử dụng lời hứa khi nào?

Bạn nên làm gì khi ba mẹ thất hứa với mình?

Bạn thân của bạn bắt bạn hứa một điều để chứng tỏ hai bạn là người thân thiết. Điều này đúng hay sai?

Poki hứa sang nhà bạn chơi. Nhưng hôm đó đúng ngày trời bão. Poki nên làm gì?

Đáp án của bạn
Đáp án đúng

Khi bạn đã hứa điều gì với ai đó, hãy giữ lời hứa của minh, đó mới là điều nên làm.

Khi đã hứa với ai đó, hãy trực tiếp thực hiện lời hứa của mình. Chuyển qua cho người khác có thể xảy ra trường hợp người khác cũng không thực hiện việc này và bạn sẽ trở thành người thất hứa.

Khi một người bạn thất hứa, hãy hỏi rõ nguyên nhân và nhắc nhở bạn. Đừng nên phản ứng quá gay gắt hoặc làm những điều không tốt, có thể gây ảnh hưởng đến tình bạn.

Để tránh bị quên những lời hứa, hãy ghi chúng lại vào sổ ghi chép và đọc hàng ngày.

Ngay cả với những người bạn thân thiết, chúng ta cũng không nên thất hứa với họ vì việc này có thể khiến cho tình bạn bị rạn nứt và ảnh hưởng đến uy tín của bản thân

Ngay cả đối với người lớn, chúng ta cũng không nên thất hứa với họ, ngay cả khi biết rằng họ sẽ bỏ qua cho mình. Việc thất hứa sẽ tạo ra thói quen xấu và đánh mất uy tín của bản thân với người khác.

Chỉ nên sử dụng lời hứa khi chắc chắn mình sẽ thực hiện được. Đó là cách tăng uy tín của bản thân và hạn chế những trường hợp thất hứa có thể xảy ra.

Khi ba mẹ thất hứa với mình, hãy tâm sự cảm xúc thật của bản thân với ba mẹ, đừng khóc lóc hoặc chấp nhận điều này. Đây đều là những phản ứng tiêu cực không nên có.

Không ai có thể bắt bạn hứa điều gì, trừ khi bản thân bạn thực sự muốn hứa với họ. Đừng nên gượng ép bản thân để chứng minh tình bạn thân thiết. Một người bạn tốt sẽ không làm như thế.

Tốt nhất Poki nên thông báo cho bạn là mình không thể sang nhà bạn chơi, đừng cố gắng sang nhà bạn trong cơn bão, việc này có thể khiến Poki bị thường. Nhưng Poki cũng không nên bỏ qua việc thông báo cho bạn.

0 điểm
Tổng kết
Giữ lời hứa thể hiện bạn là người có uy tín, có trách nhiệm. Hãy lưu ý những điều sau để luôn là người biết giữ lời hứa: - Trước khi đưa ra lời hứa, hãy cân nhắc xem liệu bạn có khả năng thực hiện lời hứa này không. - Để không bị quên mất lời mình đã hứa, hãy viết lại việc này vào một quyển sổ tay hoặc đặt lịch nhắc nhở. - Cân nhắc đến những thiệt hại có thể xảy ra khi bạn không giữ lời hứa của mình. - Hãy đặt mình vào địa vị của người bạn đã hứa để thấy rằng việc bị thất hứa gây tổn hại thế nào cho họ.
poki