Internet đã phát triển như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đố

Mạng internet ra đời vào năm nào?

Arpanet được gọi là?

Dịch vụ internet chính thức được cung cấp ở Việt Nam vào năm nào?

Năm 1972, Ray Tomlinson đã phát minh ra điều gì?

Thuật ngữ "internet" xuất hiện vào năm nào?

Năm 1983, mạng Arpanet xảy ra sự kiện gì đặc biệt?

Năm 1986, mạng nào được thiết lập?

Arpanet dừng hoạt động năm nào?

Thiết bị nào dưới đây có thể kết nối internet? Hãy chọn đáp án đúng và đầy đủ nhất nhé!

Có quan điểm cho rằng: "Internet là một phát minh vĩ đại làm thay đổi thế giới." Theo bạn, quan điểm đó có đúng không?

Theo bạn, internet là gì?

Đáp án của bạn
Đáp án đúng

Năm 1969, bộ Quốc phòng Mỹ đã xây dựng dự án ARPANET để nghiên cứu lĩnh vực mạng.

Năm 1969, bộ Quốc phòng Mỹ đã xây dựng dự án ARPANET để nghiên cứu lĩnh vực mạng. Mạng ARPANET chính là tiền thân của mạng Internet hiện nay.

Internet tại Việt Nam được coi như chính thức bắt đầu từ cuối năm 1997. Ngày 19 tháng 11 năm 1997 là ngày đầu Việt Nam được hòa vào mạng Internet toàn cầu.

Năm 1972, Ray Tomlinson đã phát minh ra E-mail để gửi thông điệp trên mạng. Từ đó đến nay, E-mail là một trong những dich vụ được dùng nhiều nhất để liên hệ với nhau.

Thuật ngữ "Internet" xuất hiện lần đầu vào khoảng năm 1974. Lúc đó mạng vẫn được gọi là ARPANET. 

Năm 1983, mạng ARPANET được tách ra thành hai phần: phần thứ nhất – ARPANET, dành cho việc nghiên cứu và phát triển; phần thứ hai là MILNET tích hợp với mạng dữ liệu quốc phòng - mạng dùng cho các mục đích quân sự.

Năm 1986 mạng NSFNET chính thức được thiết lập, kết nối năm trung tâm máy tính. Đây cũng là năm có sự bùng nổ kết nối, đặc biệt là ở các trường đại học. NSF và ARPANET song song tồn tại.

Sau gần 20 năm hoạt động, ARPANET không còn hiệu quả nên đã ngừng hoạt động vào khoảng năm 1990.

Máy vi tính, máy tính bảng, máy tính xách tay, ti vi, điện thoại thông minh,… đều là những thiết bị có thể kết nối internet.

Internet là một phát minh vĩ đại. Internet đem lại cho con người vô vàn những tiện ích, những ứng dụng có giá trị sử dụng cao, những nguồn tri thức, hiểu biết vô hạn cũng như giải phóng sức lao động của con người trong nhiều lĩnh vực. Internet mở ra thế giới phẳng về giao lưu hội nhập tri thức từ các nơi trên thế giới.

Internet (còn được viết là in-tơ-nét) là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy nhập công cộng gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau.

0 điểm
Tổng kết
- Năm 1969, bộ Quốc phòng Mỹ đã xây dựng dự án ARPANET để nghiên cứu lĩnh vực mạng. Mạng ARPANET chính là tiền thân của mạng Internet hiện nay. - Năm 1972, Ray Tomlinson đã phát minh ra E-mail để gửi thông điệp trên mạng. Từ đó đến nay, E-mail là một trong những dich vụ được dùng nhiều nhất để liên hệ với nhau. - Năm 1978, Tom Truscott và Steve Bellovin thiết lập mạng USENET. Mạng USENET là 1 trong những mạng phát triển sớm nhất và thu hút nhiều người nhất, cho phép người dùng trên toàn cầu nói chuyện về cùng một chủ đề bằng cách đưa ra những tin nhắn công khai. - Vào khoảng năm 1974, thế giới lần đầu biết đến thuật ngữ “Internet”. Lúc đó, mạng vẫn được gọi là ARPANET. - Năm 1983, mạng ARPANET được tách ra thành hai phần: phần thứ nhất – ARPANET, dành cho việc nghiên cứu và phát triển; phần thứ hai là MILNET tích hợp với mạng dữ liệu quốc phòng - mạng dùng cho các mục đích quân sự. - Năm 1986 mạng NSFNET chính thức được thiết lập, kết nối năm trung tâm máy tính. Đây cũng là năm có sự bùng nổ kết nối, đặc biệt là ở các trường đại học. NSF và ARPANET song song tồn tại. - Năm 1990, với tư cách là 1 dự án ARPANET dừng hoạt động. Hãy cùng nhau tìm hiểu sự bùng nổ của Internet ở phần sau nhé!
poki