Một bài học

Hỏi đố

Mật khẩu cho tài khoản cá nhân trên mạng Internet cần đáp ứng những tiêu chí nào? Hãy chọn đáp án đúng trong số các phương án sau đây nhé!

Đường và Ớt thỉnh thoảng trò chuyện với nhau trên mạng xã hội. Một hôm, Đường bỗng nhận được tin nhắn từ Ớt hỏi về tài khoản ngân hàng của bố mẹ bạn ấy. Đường ngần ngại và quyết định không cung cấp cho Ớt những thông tin này. Theo bạn, Đường làm vậy là đúng hay sai?

Kẻ gian có thể đột nhập vào máy tính của bạn thông qua mạng wifi. Đúng hay sai?

Để tránh việc kẻ gian đột nhập vào máy tính thông qua mạng wifi, bạn cần làm gì?

Chanh Leo đang đọc báo mạng thì thấy một dòng quảng cáo lạ, nhấp nháy ở đầu website với nội dung "Mua 1 điện thoại thông minh, tặng 1 máy tính bảng! Kích chuột để biết thêm chi tiết". Vì tò mò, Chanh Leo ngay lập tức kích chuột vào quảng cáo này. Theo bạn, Chanh Leo làm vậy là đúng hay sai?

Poki vừa truy cập vào một trang web trò chơi trực tuyến thì đột nhiên 3 website khác xuất hiện trên màn hình. Các website này có hình ảnh không phù hợp thuần phong mỹ tục. Theo bạn, Poki nên làm gì trong tình huống này?

Khi kiểm tra hộp thư điện tử, Dưa Hấu nhận được một email từ địa chỉ lạ. Tò mò, Dưa Hấu kích chuột để mở thư. Email này cho biết Dưa Hấu đã trúng thưởng một chiếc điện thoại thông minh và yêu cầu bạn ấy kích chuột vào đường dẫn trong thư để xác nhận. Dưa Hấu không làm theo và xóa email đi. Theo bạn, Dưa Hấu làm như vậy là đúng hay sai?

Bạn không nên tiếp tục truy cập vào một website lạ nếu trình duyệt cảnh báo về độ an toàn của trang web đó. Đúng hay sai?

Chanh Leo tham gia vào một câu lạc bộ Tiếng Anh của trường thông qua mạng xã hội và kết bạn với một người lạ. Sau một thời gian trò chuyện, người lạ này hỏi Chanh Leo nhà bạn ấy ở đâu để đến chơi và gặp mặt trực tiếp. Theo bạn, Chanh Leo nên làm gì trong tình huống này?

Không nên truy cập Internet quá nhiều trong một ngày. Đúng hay sai?

Đáp án của bạn
Đáp án đúng

Để kẻ gian không có cơ hội truy cập trái phép vào tài khoản cá nhân của bạn, hãy tự tạo cho mình những mật khẩu có tính an toàn cao bao gồm các ký tự đặc biệt, số, chữ hoa và cả chữ thường nhé! Bạn cũng cần lưu ý không đặt các mật khẩu trùng nhau và quá dễ đoán như ngày sinh hoặc tên họ của mình.

Trừ phi có xác nhận về độ an toàn, bạn không nên cung cấp các thông tin cá nhân như số tài khoản ngân hàng hay địa chỉ nhà riêng cho bất cứ ai trên mạng xã hội, kể cả người quen để tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Kẻ gian có thể dễ dàng đột nhập vào máy tính hay bất cứ thiết bị điện tử nào của bạn nếu bạn sử dụng mạng wifi một cách thiếu an toàn.

Để tránh bị kẻ gian lợi dụng, bạn cần đặt mật khẩu an toàn cho mạng wifi của nhà mình. Ngoài ra, hãy hạn chế sử dụng mạng tại những nơi công cộng. Nếu bắt buộc phải dùng, bạn nên ngắt toàn bộ kết nối với những máy tính hoặc thiết bị điện tử khác.

Khi kích chuột vào những quảng cáo lạ với nội dung hấp dẫn trên mạng Internet, rất có thể, bạn đã để virus của kẻ gian xâm nhập vào máy tính và đánh cắp thông tin cá nhân rồi đấy! Hãy thận trọng trước chiêu thức lừa đảo này, bạn nhé!

Khi truy cập Internet, nếu xuất hiện dấu hiệu lạ như nhiều website đột ngột xuất hiện, bạn cần tắt trình duyệt và sử dụng phần mềm diệt virus để kiểm tra độ an toàn của máy tính.

Khi nhận được email thông báo trúng thưởng hoặc mang nội dung đáng nghi ngờ nào khác, kể cả do người quen gửi, bạn không nên tự tiện mở các file đính kèm hoặc kích chuột vào đường dẫn trong thư để đề phòng kẻ gian cài vi-rút vào máy tính.

Hiện nay, các trình duyệt quen thuộc như Google Chrome hay Mozilla Firefox đều có tính năng kiểm tra độ an toàn của website khi người dùng truy cập mạng Internet. Nếu nhận được cảnh báo từ các chương trình này, bạn nên thoát khỏi trang web đang truy cập ngay lập tức. Bạn cũng cần lưu ý không nên sử dụng trình duyệt lạ, thiếu tin cậy để máy tính được bảo vệ tốt hơn.

Khi trò chuyện với người lạ trên mạng Internet, bạn không nên cung cấp các thông tin cá nhân như địa chỉ nhà riêng, số điện thoại hoặc số tài khoản ngân hàng để tránh bị kẻ gian lợi dụng (trừ trường hợp người lạ này được người lớn mà bạn tin cậy xác nhận danh tính).

Sử dụng máy tính quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và các sinh hoạt đời thường khác của bạn. Vì vậy, hãy tự giác giới hạn thời gian truy cập Internet của bản thân mỗi ngày, bạn nhé!

0 điểm
Tổng kết
Để truy cập internet an toàn cần lưu ý: 1. Hạn chế phổ biến thông tin cá nhân Hạn chế đăng các thông tin cá nhân lên mạng xã hội để tránh bị kẻ xấu lợi dụng. 2. Lựa chọn mật khẩu cho tài khoản. Lựa chọn mật khẩu có tính chất an toàn cao bằng cách sử dụng các kí tự phức tạp, kết hợp chữ, số và các kí tự đặc biệt. 3. Đa dạng hóa mật khẩu. Mỗi tài khoản cá nhân nên có một mật khẩu khác nhau để tránh bị mất tài khoản hàng loạt 4. Chú ý các email lừa đảo. Không làm theo yêu cầu của các email rác không rõ ràng. 5. Đặt bảo mật cho mạng wifi. Đặt mật khẩu cho wifi để không bị xâm phạm, lợi dụng vào việc xấu
poki