Tư duy logic

Hỏi đố

Bước vào một căn phòng tối, nếu chỉ có một que diêm, một tờ báo, một ngọn nến, một cây đèn. Bạn sẽ thắp vật gì trước?

Trong chặng cuối của cuộc đua marathon, bạn bị vượt mặt bởi người đang xếp vị trí thứ 2, bạn đang xếp vị trí thứ mấy?

6 con cáo ăn thịt 6 con gà trong 6 phút. Vậy phải bao nhiêu con cáo mới có thể ăn hết 60 con gà trong 60 phút?

Tìm số thích hợp điền vào dấu hỏi trong phép tính sau: Nếu: 1 = 6; 2 = 12; 3 = 18; 4 = 24; 5 = 30 thì 6 =?

Đố bạn, M là con gái của T. T không phải là mẹ của M. Vậy T là ai?

Đố em ba gọi má bằng gì?

Một đoàn tàu điện chạy từ Nam ra Bắc, hỏi khói của đoàn tàu bay về hướng nào?

Một người nông dân có 17 con cừu. Trừ 9 con, còn lại chết hết. Vậy, ông ta còn lại bao nhiêu con?

Đố bạn, làm thế nào để bỏ con voi vào tủ lạnh?

Trời không trăng không sao, một người đàn ông mặc áo màu đen, đeo kính đen, đi ô tô màu đen gặp một cô gái bị mù mặc áo đen đi ngang qua đường. Hỏi tại sao người đàn ông vẫn nhìn thấy cô gái và phanh đúng lúc?

Đáp án của bạn
Đáp án đúng

Tất nhiên bạn phải thắp que diêm lên trước sau đó dùng que diêm để thắp các vật còn lại nhé!

Bạn hãy suy luận như sau nhé: Bạn đang đứng vị trí thứ nhất nhưng bị người ở vị trí thứ 2 vượt mặt nên chắc chắn bạn đang xếp ở vị trí số 2.

Đáp án đúng là thứ 2 bạn nhé! Bạn thử nhẩm xem. Ngày hôm nay cộng ngày hôm sau, ngày hôm kia là 3 ngày. Cộng thêm với 4 ngày trước của ngày thứ 2. Thì hôm nay phải là thứ 2 đúng không nào.

Đáp án đúng là 6 = 1 bạn nhé. Bạn để ý xem 1 = 6 nên suy ra 6 = 1.

Đáp án đúng là: T là bố của M nhé các bạn. Bạn suy luận theo cách sau: M là con gái của T nhưng T không phải mẹ của M. Vậy T chỉ có thể là bố của M thôi nhé!

Ba gọi má bằng miệng đấy các bạn nhé!

Không bay theo hướng nào, vì tàu điện thì không có khói.

Người nông dân có 17 con cừu, trừ 9 con CÒN LẠI (còn sống), thì tất cả những con khác đã chết hết, cho nên đáp án đúng là 9.

Để bỏ con voi vào tủ lạnh bạn chỉ cần mở tủ lạnh ra, cho con voi vào và đóng tủ lạnh vào thôi. Thật dễ đúng không nào? Vì câu hỏi chỉ hỏi là làm thế nào chứ không hỏi là làm bằng cách nào đúng không các bạn.

Các bạn nhỏ để ý các dữ kiện đưa ra nhé! Nếu bầu trời tối đen và xung quanh toàn màu đen thì đương nhiên người đàn ông lái xe không thể nhìn thấy cô gái. Nhưng trời không trăng không sao tức là trời ban ngày (trời sáng) thì tất nhiên người đàn ông lái xe sẽ nhìn thấy cô gái và không đâm vào cô gái.

0 điểm
Tổng kết
Nội dung cần nhớ. 1. Để giải quyết một vấn đề tốt bạn cần: - Hiểu rõ câu hỏi. - Đặt thêm câu hỏi để hiểu đề bài hơn (Khi bạn cảm thấy không chắc chắn về một điều gì đó, bạn cần đặt câu hỏi để hiểu rõ vấn đề). - Phân tích đề bài. - Đưa ra một lý lẽ chắc chắn cho mọi vấn đề. 2. Để rèn luyện nâng cao kỹ năng tư duy logic bạn cần: - Đọc sách: Đọc sách chính là cách để rèn luyện kĩ năng nhận thức và tăng cường vốn từ vựng của bạn. Chọn sách văn học, khoa học sẽ giúp bộ não của bạn hoạt động tích cực hơn. - Chơi trò chơi mang tính tư duy cao: trò chơi ghép hình, trò chơi ô chữ… - Thường xuyên đặt câu hỏi để hiểu rõ vấn đề mà mình quan tâm
poki