Văn hóa mạng

Hỏi đố

Việc đăng tải nội dung lên tài khoản cá nhân trên các trạng mạng xã hội có thể gây ảnh hưởng tới cộng đồng những người sử dụng Internet. Đúng hay sai?

Đang đọc tin tức trên mạng xã hội, Đường bỗng thấy Ớt đăng tải một đường dẫn lạ. Tò mò, Đường kích chuột vào để xem chi tiết thì bỗng thấy xuất hiện một video với nội dung đồi trụy. Theo bạn, Đường nên làm gì trong tình huống này?

Ngôn ngữ được sử dụng trong cộng đồng mạng (tức cộng đồng những người sử dụng Internet) có ảnh hưởng lớn tới ngôn ngữ trong đời sống thường ngày. Đúng hay sai?

"Anh hùng bàn phím" là thuật ngữ chỉ những người sử dụng Internet thường xuyên đưa ra ý kiến mang tính cực đoan mà không có cơ sở chắc chắn. Theo bạn, những vị "anh hùng" này tác động như thế nào tới cộng đồng mạng?

Video clip về một bạn học cùng trường với Poki mắc tật nói lắp được đăng tải khắp nơi trên mạng xã hội. Người bạn đó bị các học sinh khác trêu chọc bằng những lời bình luận rất ác ý. Theo bạn, Poki nên làm gì trong tình huống này?

Ớt bị một người lạ trên mạng xã hội liên tục đe dọa phát tán văn hóa phẩm đồi trụy trên tài khoản cá nhân của bạn ấy trừ phi Ớt chuyển cho người đó một số tiền nhất định. Theo bạn, Ớt nên làm gì trong tình huống này?

Chúng ta cần tôn trọng ý kiến của người khác trên mạng xã hội, dù đồng tình với ý kiến đó hay không. Đúng hay sai?

Chanh Leo đọc được một bài viết kêu gọi những người sử dụng Internet tiết kiệm điện để bảo vệ môi trường. Chanh Leo lập tức chia sẻ bài này trên tài khoản mạng xã hội cá nhân. Theo bạn, Chanh Leo làm vậy là đúng hay sai?

Bạn không nên dành quá nhiều thời gian để truy cập Internet. Đúng hay sai?

Để được nhìn nhận là người sành điệu, bạn phải tham gia vào bất cứ trào lưu nào trong cộng đồng mạng. Đúng hay sai?

Đáp án của bạn
Đáp án đúng

Người sử dụng Internet có thể tiếp cận bất cứ nội dung nào được đăng tải công khai trên mạng xã hội. Chính vì thế, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi viết bài hoặc bình luận trên các website này.

Hiện nay, nhiều tài khoản cá nhân trên các trang mạng xã hội đã bị tin tặc tấn công và được dùng để phát tan virus cũng như văn hóa phẩm đồi trụy. Bạn cần tỉnh táo, không kích chuột vào những đường dẫn lạ và thông báo ngay với chủ của tài khoản cá nhân đó nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Những trào lưu sử dụng tiếng lóng trên Internet (tức những từ ngữ đặc biệt được lưu truyền trong cộng đồng mạng) đang làm tiếng Việt mất dần sự trong sáng, giàu đẹp vốn có. Vì vậy, hãy cẩn trọng hết sức có thể trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đăng tải các nội dung lên mạng xã hội, bạn nhé!

Khác với những vị anh hùng đời thường vốn là người thật - việc thật, "anh hùng bàn phím" chỉ xuất hiện ẩn danh với các bình luận ác ý, bạo lực và thường cung cấp thông tin sai lệch. Hậu quả mà họ để lại là sự hoang mang, kích động dẫn đến ẩu đả, tranh cãi quyết liệt trong cộng đồng mạng. Do đó, bạn nên thận trọng và có trách nhiệm với khi đưa ra bất cứ ý kiến nào trên mạng xã hội nói riêng, Internet nói chung.

Trước một sự việc tiêu cực trên mạng xã hội, bạn có thể mạnh dạn đưa ra ý kiến cá nhân của mình bằng cách bình luận trực tiếp. Tuy nhiên, bạn không nên tỏ ra quá khích mà phải thận trọng trong ngôn ngữ để tránh gây tranh cãi, ẩu đả không đáng có. Nếu sự việc tiêu cực vẫn tiếp diễn, bạn có thể thông báo với người lớn để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Các hành vi bạo lực trên Internet như đe dọa hoặc gây tổn hại đến danh dự, nhân phẩm của người khác đang ngày càng phổ biến trên các trang mạng xã hội. Khi gặp phải tình trạng này, bạn không nên im lặng vì xấu hổ mà phải báo ngay với người lớn có trách nhiệm để có biện pháp xử lý dứt điểm và kịp thời.

Trước một sự việc, sự kiện, mỗi người có thể đưa ra một ý kiến khác nhau. Dù đồng tình hay không, bạn cũng cần tôn trọng ý kiến của người khác. Chỉ khi đó, ý kiến của chính bạn mới được cộng đồng coi trọng.

Internet là một công cụ chia sẻ thông tin vô cùng hữu hiệu. Một hành động đẹp dù nhỏ có thể gây tác động lớn tới rất nhiều người. Vì vậy, đừng ngần ngại chia sẻ những bài viết chứa đựng ý nghĩa nhân văn để chúng lan tỏa và tác động tới thật nhiều "cư dân" trong cộng đồng mạng, bạn nhé!

Internet là một "con dao hai lưỡi". Những tính năng ưu việt như tìm kiếm thông tin tốc độ cao, giải trí đa phương tiện hoặc kết nối bạn bè khắp năm châu có thể trở thành "liều thuốc kích thích", khiến người sử dụng mạng không muốn xa rời máy tính, các thiết bị điện tử. Để giữ gìn sức khỏe và mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh, bạn không nên dành quá nhiều thời gian để truy cập Internet.

Hiện nay, trong cộng đồng mạng, rất nhiều trào lưu đang diễn ra, góp phần không nhỏ trong việc hình thành hành vi ứng xử của người trẻ. Trong số đó, có nhiều hành động đẹp, mang ý nghĩa nhân văn cao cả; cũng có những trào lưu "vô thưởng vô phạt" và một số không nhỏ hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Vì vậy, bạn cần tỉnh táo trước khi ủng hộ hoặc phản đối những trào lưu này và không nên phụ thuộc vào ý kiến của số đông.

0 điểm
Tổng kết
Cách thể hiện văn hóa khi tham gia mạng xã hội 1. Tôn trọng người khác: không được xúc phạm, làm nhục, làm mất uy tín, danh dự cá nhân của người khác 2. Không đăng tải những thông tin không đúng sự thật 3. Sử dụng hình ảnh, câu chuyện, ngôn từ có văn hóa. 4. Không hùa theo đám đông.
poki